Du học Malaysia nói riêng, du học nói chung là một quyết định quan trọng và đòi hỏi sự suy nghĩ kỹ lưỡng. Để đưa ra quyết định, bạn cần cân nhắc đến những yếu tố như khả năng học tập của bản thân hay điều kiện tài chính gia đình. Chi phí du học là một trong những căn cứ quan trọng để ra quyết định. Chi phí du học Malaysia 2019 có cao không, cùng trả lời câu hỏi này nhé.

Chi phí du học Malaysia 2019 gồm những khoản chính nào?


Chi phí du học Malaysia 2019 có cao không?

Thông thường, chi phí du học nói chung và chi phí du học Malaysia nói riêng sẽ gồm 2 khoản chính là học phí và sinh hoạt phí. Sinh hoạt phí dành cho sinh viên quốc tế tại Malayaia rất phải chăng. Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia nằm trong top 10 thành phố có mức chi phí phải chăng nhất cho sinh viên quốc tế (vị trí thứ 2 năm 2018 theo QS). Một cách đơn giản, có thể hình dung sinh hoạt phí tại Malaysia chỉ bằng ½ so với Singapore và 1/3 so với Mỹ và tương đương với các thành phố lớn tại Việt Nam. Cụ thể, sinh viên quốc tế sẽ phải chi trả mức sinh hoạt phí vào khoảng 4,000 – 5,000 USD/năm. Học phí du học Malaysia phụ thuộc vào cấp, trường và ngành học mà bạn chọn, ước tính như sau:
  • Dự bị tiếng Anh: 500 – 750 USD/cấp độ
  • Phổ thông: 9,000 – 12,000 USD/năm
  • Dự bị đại học: 5,700 – 9,600 USD/năm
  • Cao đẳng: 5,000 – 9,000 USD/năm
  • Đại học: 6,000 – 11,000 USD/năm
  • Thạc sĩ: 9,000 – 13,000 USD/năm
  • Tiến sĩ: 4,000 – 6,000 USD/năm

Có những cách nào để tiết kiệm chi phí du học Malaysia 2019?

Mặc dù chi phí du học Malaysia đã rất phải chăng, bạn vẫn có cách để cắt giảm chi phí. Trước hết, Malaysia là nước có nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế, giành được các suất học bổng này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản phí đáng kể. Học bổng du học Malaysia có giá trị từ 25% đến toàn phần. Tất nhiên, học bổng giá trị càng cao thì tính cạnh tranh càng lớn, căn cứ vào khả năng của bản thân mà bạn hãy nhắm đến những suất học bổng phù hợp. Để giành được những suất học bổng này, sinh viên cần chuẩn bị bảng điểm học tập, chứng chỉ tiếng Anh và hoạt động ngoại khóa. Với những suất học bổng lớn, bạn còn phải trải qua cuộc phỏng vấn với trường. Ngoài học bổng đầu vào, bạn có thể duy trì điểm số tốt ở trường đại học để giành được các suất học bổng trong quá trình học do trường hoặc các tổ chức khác trao tặng.

Làm thêm là cách để có thu nhập và học hỏi kỹ năng hữu ích

Bên cạnh đó, sinh viên quốc tế du học Malaysia được phép làm thêm trong quá trình học với những công việc như gia sư, trợ giảng, phụ việc tại thư viện trường… với thời gian làm việc tối đa từ 16 – 20 giờ/tuần. Các công việc không quá khó khăn và mang lại cho bạn nhiều lợi ích khác ngoài tiền lương như nâng cao khả năng giao tiếp, quản lý thời gian, các mối quan hệ… Vì vậy, nếu thời gian không quá gắt gao và khối lượng bài vở không quá nhiều thì bạn cũng có thể cân nhắc đến việc làm thêm để có một khoản thu nhập nào đó.
Như vậy, với mức chi phí vừa phải cùng nền giáo dục chất lượng và bằng cấp giá trị, Malaysia vẫn là một trong những điểm đến du học đáng cân nhắc cho sinh viên Việt Nam. Chi phí du học Malaysia 2019 rất cạnh tranh so với những nước khác cùng với nhiều yếu tố thuận lợi khác nữa, hãy cân nhắc kỹ lưỡng để có quyết định phù hợp bạn nhé.