Malaysia hiện đã trở thành top 10 quốc gia tốt nhất cho sinh viên quốc tế khi sở hữu chất lượng giáo dục tốt, môi trường học tập lý tưởng và chi phí hợp lý. Malaysia cũng là nước cho phép sinh viên quốc tế làm thêm trong quá trình học với thời gian từ 16 – 20 giờ/tuần. Du học sinh làm thêm tại Malaysia có khá đa dạng các lựa chọn công việc. Ngoài việc có thêm một khoản thu nhập thì đây cũng là cách để bạn trau dồi thêm nhiều kỹ năng hữu ích. Tuy nhiên, cân nhắc sắp xếp thời gian hợp lý để không ảnh hưởng đến kết quả học tập và sức khỏe là điều bạn cần lưu ý khi làm thêm tại Malaysia.

Nên làm thêm khi du học Malaysia vì những lợi ích mà bạn sẽ đạt được 

Làm thêm giúp bạn tích lũy nhiều kỹ năng hữu ích trong cuộc sống
Làm thêm khi du học Malaysia là một cách hợp pháp để bạn có thêm một khoản thu nhập mà bạn có thể sử dụng cho những mục đích cá nhân. Tất nhiên, đây sẽ không là khoản tiền quá lớn để bạn có thể chi trả cho học phí hay tiền nhà nhưng cũng là một nguồn thu đáng kể. Bên cạnh đó, khi làm thêm bạn sẽ được tiếp xúc với môi trường làm việc thực tiễn (có thể có hoặc không liên quan đến chuyên ngành học) và trau dồi được nhiều kỹ năng mềm hữu ích như kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, cân đối tài chính, nâng cao khả năng ngôn ngữ và có thêm nhiều mối quan hệ. Làm thêm sẽ giúp bạn học được những điều nhà trường không dạy bạn. Đó là những mối quan hệ trong thực tế, nét khác biệt rõ rệt và độc đáo trong văn hóa của nước sở tại. Các mối quan hệ mà bạn có trong quá trình làm thêm cũng có thể hữu ích về sau. Ngoài ra, làm thêm cũng là cách để bạn làm quen với môi trường sống mới một cách nhanh chóng hơn, dễ dàng vượt qua sự khác biệt văn hóa và hòa nhập tốt hơn. Trong khi làm thêm, việc sắp xếp thời gian một cách hợp lý để không ảnh hưởng đến việc học cũng rất cần thiết. Do đó, bạn sẽ học được cách quản lý thời gian khoa học. Kiếm tiền và chi tiêu hợp lý cũng là “bài học” đáng quý bạn có được sau khi làm thêm.

Quá chú trọng việc làm thêm sẽ mang lại những tác động tiêu cực 

Hãy luôn nhớ đảm bảo sức khỏe và kết quả học tập dù bạn có làm thêm hay không
Dù làm thêm mang lại nhiều lợi ích như thế nào thì bạn cũng luôn phải nhớ rằng nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn là học tập chứ không phải đi làm. Nếu quá chú trọng việc làm thêm, bạn sẽ bị ảnh hưởng đến thời gian và sức khỏe. Đôi khi, tiền học lại hoặc thi lại còn cao hơn số tiền bạn kiếm được nhờ làm thêm. Vì vậy, việc sắp xếp hợp lý vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, du học sinh Malaysia cũng cần chú ý những việc được và không được làm thêm bởi vì dù được phép làm thêm nhưng không có nghĩa là bạn được làm bất cứ công việc nào. Những việc trong trường như trợ giảng, dạy kèm, phụ việc tại thư viện, canteen… thường là những việc được phép, có mức lương tốt và thời gian phù hợp với thời gian rảnh của bạn.
Như vậy, làm thêm khi du học Malaysia là con dao 2 lưỡi mà nếu không cân nhắc kỹ lưỡng sẽ lợi bất cập hại. Với kinh nghiệm từ những du học sinh đi trước, tốt nhất bạn hãy dành ra ít nhất 1-2 học kỳ đầu tiên cho việc làm quen với môi trường mới và cân đối khối lượng bài vở trước khi cân nhắc đến việc đi làm thêm. Và, hãy luôn trung thành với mục tiêu quan trọng nhất: học tập. Sở hữu thành tích học tập tốt và giành học bổng, tham gia tích cực hoạt động ngoại khóa, có công việc tốt sau này cũng là hướng bạn nên ưu tiên hơn.