Du học Malaysia đang trở thành lựa chọn của đông đảo sinh viên Việt Nam do chất lượng cao của nền giáo dục và giá trị bằng cấp. Ngoài ra, quê hương của tháp đôi Petronas còn có ưu điểm của vị trí địa lý gần, tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển. Malaysia và Việt Nam có nền văn hóa và khí hậu tương đồng, vì thế sinh viên không mất nhiều thời gian để thích ứng, không gặp trở ngại về sốc văn hóa hay kỳ thị chủng tộc. Bên cạnh đó, Malaysia trở thành điểm chuyển tiếp thuận lợi và tiết kiệm cho những sinh viên gặp khóa khăn trong việc du học trực tiếp đến những quốc gia lớn như Mỹ, Canada, Anh, Úc… Du học Malaysia cần bao nhiêu tiền là điều khiến nhiều sinh viên còn băn khoăn, vì vậy, cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Học phí du học Malaysia rất hợp lý 

Học phí du học Malaysia rất phải chăng với sinh viên quốc tế
So với những nền giáo dục có chất lượng tương đương, học phí du học Malaysia được đánh giá là hợp lý hơn nhiều. Một cách khái quát, có thể ước lượng học phí các trường tại Malaysia vào khoảng 5.000 – 10.000 USD/năm. Các chương trình quốc tế được đưa về giảng dạy tại Malaysia cũng được điều chỉnh mức học phí thấp hơn trong khi chất lượng đào tạo và bằng cấp vẫn được đảm bảo. Ngoài ra, sinh viên không phải đóng toàn bộ học phí một lần mà sẽ được chia nhỏ theo kỳ học (2 học kỳ/năm).
Sinh viên có thể cân nhắc cắt giảm học phí bằng cách giành các suất học bổng cả đầu vào và trong quá trình học. Các trường tại Malaysia có nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế giá trị từ 25 – 100%. Tùy vào giá trị học bổng và trường mà có những yêu cầu khác nhau. Thông thường, sinh viên muốn có học bổng phải sở hữu thành tích học tập xuất sắc, điểm tiếng Anh cao, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và trải qua cuộc phỏng vấn học bổng với trường. Nếu không may mắn giành học bổng đầu vào bạn có thể cố gắng giành được điểm số cao trong quá trình học để giành được các suất học bổng cho sinh viên đang học tại trường.

Chi phí sinh hoạt tại Malaysia thấp hơn nhiều các quốc gia khác 

Mức sinh hoạt phí tại Malaysia chỉ tương đương các thành phố lớn của Việt Nam
Một cách đơn giản, có thể hình dung chi phí sinh hoạt cho sinh viên quốc tế tại Malaysia chỉ tương đương các thành phố lớn của Việt Nam, bằng ½ so với Singapore và 1/3 so với Mỹ. Cụ thể, chi phí sinh hoạt cho một du học sinh Malaysia vào khoảng 4.000 – 5.000 USD/năm. Thủ đô Kuala Lumper của Malaysia được xếp thứ 2 trong top 10 thành phố có giá cả phải chăng nhất cho sinh viên quốc tế theo QS 2018 cho thấy sự hợp lý của chi phí sinh hoạt tại quốc gia này. Ngoài ra, sinh viên quốc tế du học Malaysia được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian học với số lượng công việc đa dạng. Tuy nhiên, sinh viên cần chuẩn bị tối thiểu 80% tổng chi phí toàn khóa học trước khi lên đường. Làm thêm có nhiều lợi ích nhưng cũng có những bất cập kèm theo, hãy đảm bảo rằng làm thêm không ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học của bạn thì mới làm thêm nhé!
Như vậy, nếu chi phí du học Malaysia là điều khiến bạn lo lắng thì hãy mạnh dạn cân nhắc cho đây là điểm đến du học nhé. Mặc dù chi phí phải chăng nhưng chất lượng chương trình đào tạo và bằng cấp ở đây vẫn hoàn toàn được đảm bảo. Chúc bạn có cho mình quyết định đúng đắn và trải nghiệm du học đáng nhớ.