Du học là mơ ước của nhiều học sinh, sinh viên (HS-SV) Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện để có thể sinh sống và học tập ở những quốc gia có tiềm lực lớn mạnh về kinh tế, xã hội như Anh, Mỹ, Úc…
Thay vào đó, lựa chọn một quốc gia cùng khu vực có nền kinh tế, chính trị ổn định để du học đang là thiên hướng của không ít bạn trẻ trong những năm gần đây. Malaysia là một trong những quốc gia như thế.

Lấy bằng cấp quốc tế với chi phí thấp
Bạn Phạm Ngọc Kim Vy - SV ngành cử nhân quản lý khách sạn - cho biết du học ở Malaysia có lẽ là quyết định đúng đắn nhất của bạn từ trước tới giờ. &Ldquo;Nền giáo dục ở Malaysia không thua bất cứ nền giáo dục nào trên thế giới, với đầy đủ trang thiết bị hiện đại để SV có thể vừa trau dồi kiến thức, vừa bổ sung thêm những kinh nghiệm thực tiễn chứ không chỉ là học trên sách vở. Các giáo viên tôi được học rất xuất sắc trong chuyên ngành và tận tâm với SV. Bên cạnh đó, con người và nền văn hóa của Malaysia cũng là một trong những điều tuyệt vời của đất nước này. Tôi đã có những người bạn địa phương rất dễ thương sẵn sàng giúp đỡ trong học tập cũng như làm quen với cuộc sống hằng ngày. Và quan trọng nhất là thức ăn ở Malaysia rất ngon. Chính những điều đó đã khiến cho 3 năm học tập ở Malaysia của tôi trở nên thật ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa”, Kim Vy chia sẻ.

Kim Vy là một trong số gần 700 HS-SV Việt Nam đang du học tại Malaysia. So với nhiều quốc gia trong cùng khu vực châu Á, đất nước này có khá nhiều lợi thế thu hút số lượng không nhỏ du học sinh quốc tế theo học. Bởi Malaysia là một trong số 13 quốc gia được công nhận về bằng kỹ sư theo Hiệp ước Washington. Với sự công nhận này, SV có cơ hội học tập và làm việc tại những quốc gia thành viên của Hiệp ước Washington. Hiện có khoảng 80.000 SV quốc tế từ hơn 160 quốc gia trên thế giới tới Malaysia học tập.

Chương trình học đa dạng với mức học phí hợp lý, thích hợp với nhu cầu, sở thích của từng SV và được theo dõi gắt gao bởi Bộ Giáo dục về chất lượng đào tạo là một trong những điều quyến rũ du học trò quốc tế đến với Malaysia. Khi cùng lấy những bằng cấp được xác nhận quốc tế ngang nhau thì chi phí học tập tại Malaysia tương đối rẻ hơn so với các nước khác. Chi nhánh các trường ĐH nước ngoài mở tại Malaysia tạo cơ hội cho SV có được các chứng chỉ nước ngoài tại một đất nước có chi phí sinh hoạt rẻ hơn. Các chương trình Twinning Degree và chương trình 3+0 mang lại chất lượng giáo dục và bằng cấp cao từ các trường ĐH của Anh, Hoa Kỳ, Úc, Canada, Đức, New Zealand và Pháp với chi phí thấp.

Thủ tục xuất nhập cảnh đơn giản
Các thủ tục xuất nhập cảnh đơn giản và ít phiền toái tạo điều kiện cho SV có thể nhanh chóng nhập học.Thủ tục nhập cảnh của Bộ Xuất nhập cảnh Malaysia gồm 6 bước: Bước 1, SV gửi đơn xin nhập học cùng các giấy tờ liên quan tới trường nơi được Bộ Nội vụ chấp nhận thực hiện việc tuyển sinh SV quốc tế; bước 2, đơn xin nhập học của SV được cơ quan giáo dục chấp thuận vào học, sau đó sẽ giúp SV xin visa ở Bộ Xuất nhập cảnh Malaysia; bước 3, khi đã được chấp nhận, thư đồng ý cấp visa cho SV sẽ được Bộ Xuất nhập cảnh cấp cho trường để họ gửi đến cho SV; bước 4, trước khi tới Malaysia, SV phải báo cho trường của họ số cổng tại sân bay, số chuyến bay, ngày và thời gian tới; bước 5, khi tới sân bay tại Malaysia, đại diện của trường sẽ đón SV tại hải quan sân bay Malaysia; bước 6, trong vòng 2 tuần kể từ khi SV tới, trung tâm giáo dục sẽ gửi hộ chiếu của SV đến Bộ Xuất nhập cảnh để xin cấp visa SV.

Bên cạnh đó, sức hấp dẫn SV quốc tế đến Malaysia học tập còn nằm ở chi phí sinh hoạt tương đối thấp. Tổng chi phí ăn ở, dù ở trong hay ngoài ký túc xá đều rất hợp lý với ngân sách của SV. Tùy thuộc vào vị trí và sự lựa chọn riêng mà giá thuê nhà trung bình cho một phòng đơn (2 người chia nhau) của một SV khoảng từ 300-450RM (86-129USD). Những chi phí khác tùy theo cách sống mỗi SV, nhưng thông thường khoảng 700-950RM (200-270USD) một tháng. Bởi vậy tổng chi phí sinh hoạt sẽ khoảng từ 12.000-17.000RM (3.430 - 4.860USD) cho một năm du học.
Huyền Linh

Theo giaoduc.edu.vn